Ung thư dạ dày ngày càng gia tăng – Cách phòng ngừa

Theo thống kê ở nước ta, ung thư dạ dày ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, tỷ lệ tử vong là hơn 15.000 ca/năm.

TS.BS. Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 –  Bệnh viện K dẫn thông tin về  thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, năm 2018, ước tính trên thế giới có hơn 1.033.000 ca ung thư dạ dày mới mắc và số ca tử vong là khoảng 800.000 ca. Đây là con số rất đáng báo động. Ở Việt Nam, cũng ước tính năm 2018 có 17.527 ca ung thư dạ dày mới mắc và tỷ lệ tử vong là hơn 15.000 ca. Xu hướng ngày càng trẻ hóa là thực tế đáng ngại của ung thư dạ dày.

“Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân đến khám với dấu hiệu đau vùng thượng vị một cách mơ hồ, đau có thể lan ra sau lưng kèm theo bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và cảm giác nóng rát. Trong trường hợp bệnh ung thư tiến triển hơn, người bệnh có thể thấy những dấu hiệu rõ hơn như: bệnh nhân có khối u lớn, gây hẹp một phần dạ dày, cảm thấy đau, buồn nôn, thể trạng toàn thân thiếu máu, gầy sút. Đấy là những biểu hiện bệnh tiến triển của ung thư giai đoạn muộn hơn” – TS. Phạm Văn Bình thông tin.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày

Đầu tiên là các yếu tố nguy cơ về nhiễm khuẩn (vi khuẩn helicobacter pylori HP), ước tính trên thế giới có khoảng 70% dân số thế giới mắc vi khuẩn HP này, tuy nhiên, không phải ai nhiễm HP cũng bị ung thư dạ dày.

Hai là, độ tuổi: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư càng lớn hơn, từ 40-50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người trẻ. Tuy nhiên ung thư dạ dày nói riêng và ung thư nói chung có xu hướng trẻ hóa.

Ba là, chế độ ăn uống: Ăn nhiều chất cay, nhiều đồ ăn nướng, ăn nhiều thịt, ít chất xơ, ít vận động cũng là một trong những nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày ngày càng gia tăng

Ung thư dạ dày có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Bốn là, ung thư dạ dày có những yếu tố nguy cơ khác như yếu tố gia đình. Trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày thì nhóm người trong gia đình này có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn. Một số nghiên cứu gần đây chứng minh nguy cơ mắc bệnh này có liên quan đến đột biến gene.

Một trong những yếu tố khác nữa là do bệnh nhân bị viêm loét dạ dày lành tính lâu năm, có thể tác động bởi biến đổi về mặt sinh lý trong dạ dày thay đổi, gây nên ung thư dạ dày.

Một số yếu tố nguy cơ khác nữa như là nhóm máu, người nhóm máu A có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những nhóm máu khác…

Triệu chứng của ung thư dạ dày

Theo TS. Bình, hiện nay các phương pháp nội soi dạ dày có thể giúp phát hiện sớm các bất thường trong dạ dày. Nếu phát hiện ra tổn thương, bác sĩ sẽ sinh thiết để chẩn đoán sớm ung thư. Do đó, người dân không nên bỏ qua các dấu hiệu như: Đầy tức bụng; Chán ăn; sút cân chưa rõ nguyên nhân, mệt mỏi. Nếu như sút nhiều cân trong thời gian ngắn, kèm theo cảm giác luôn no, chán ăn buồn nôn, mệt mỏi thì đó có thể là cảnh báo ung thư dạ dày; Nôn ra máu, ợ chua, đầy bụng sau khi ăn, đi ngoài phân màu bất thường thì rất có thể cảnh báo bạn đã mắc ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu như thấy những dấu hiệu trên bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và tư vấn, điều trị kịp thời.

TS. Phạm Văn Bình cũng nhấn mạnh, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa và phát hiện sớm, do đó người dân nên:

Duy trì chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý, ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E; Hạn chế ăn đồ ăn mặn vì chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất độc nguy cơ gây ung thư.

Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến, các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích. Việc sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

Điều quan trọng nhất là tầm soát ung thư dạ dày để bảo vệ sức khỏe của mình, nếu được phát hiện sớm, căn bệnh này hoàn toàn có thể kiểm soát tốt, chất lượng điều trị hiệu quả rất cao.

Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

– Hạn chế ăn đồ ăn mặn: Chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất cực độc gây ung thư.

– Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.

– Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích: Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

– Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý: Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E.

– Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

– Đối với những người mắc bệnh nhưng chưa chuyển sang giai đoạn di căn có thể được điều trị thành công bằng các phương pháp: Phẫu thuật, hóa trị liệu và tia xạ.

Chỉ là những thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống hàng ngày cũng đã góp phần phòng chống căn bệnh nguy hiểm này rồi. Đồng thời, định kỳ khám sức khỏe để có thể phát hiện ung thư dạ dày và có biện pháp điều trị sớm, hiệu quả nhất.

 

Theo sức khoẻ đời sống

5/5 - (2 bình chọn)